SCOTT LEHTONEN – 25/3/2021

Xu hướng thị trường chứng khoán

MP032521

Vào thứ Tư, triển vọng thị trường của IBD đã bị hạ xuống “xu hướng tăng gặp áp lực” sau ngày phân phối thứ hai liên tiếp, cùng với việc bị bán tháo mạnh ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Lực bán mạnh tiếp diễn vào sáng thứ Năm. Nhưng các chỉ số chứng khoán chính đã có thể thoát ra khỏi vùng đỏ và có mức tăng khiêm tốn trong phiên giao dịch buổi chiều.

Mặc dù sự đảo chiều của ngày thứ Năm là đáng khích lệ, nhưng thị trường vẫn không chắc chắn và đòi hỏi các nhà đầu tư thận trọng hơn. Ngày phân phối hôm 18 tháng 2 trên Nasdaq đã bị xóa vì đã 25 ngày trôi qua. Tuy nhiên, Nasdaq và S&P 500 vẫn đang có số ngày phân phối khổng lồ, cả hai đều bị  6 ngày phân phối.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy yếu, ngay cả những cổ phiếu mạnh trước đây như CF Industries (CF) cũng đang chịu áp lực bán. Vào thứ Năm, CF Industries đã giảm hơn 8% xuống dưới điểm mua 48,98, đây là một tín hiệu bán.

Các cổ phiếu dù đã đảo chiều tăng lên so với mức sụt giảm ban đầu, nhưng chúng vẫn nằm dưới ngưỡng trung bình 50 ngày quan trọng.

Trong suốt giai đoạn thị trường yếu và nhiễu động *, một trong những cách tốt nhất để tìm ra chu kỳ tiếp theo của các cổ phiếu dẫn dắt thị trường chứng khoán là sử dụng đường sức mạnh tương đối RS. Đường RS so sánh hiệu suất giá của một cổ phiếu với chỉ số S&P 500. Nếu một cổ phiếu có hiệu suất tốt hơn so với thị trường, đường RS sẽ tăng độ dốc. Nếu một cổ phiếu hoạt động kém hơn thị trường, đường RS sẽ chỉ xuống mức thấp hơn.

(ND: choppy markets là dạng thị trường nhiễu động theo kiểu “quăng quật”, kẻ tử thù của nhà đầu tư theo xu hướng, mua xong thường bị lỗ phải cắt bỏ, cắt xong thì lại setup lại  điểm mua, nhưng mua xong thì lại phải cắt lỗ tiếp… rất đáng sợ!! Theo kinh nghiệm của chúng tôi, thị trường kiểu nhiễu động không nên giao dịch, hoặc có giao dịch thì nên đánh theo các chỉ báo dao động chứ không nên chơi chiến lược Breakout của CANSLIM mà nên chờ đợi giai đoạn thị trường rõ ràng hơn). 

Hãy để mắt tìm kiếm các cổ phiếu đang giữ giá ổn định – hoặc thậm chí đang tăng – trong bối cảnh các chỉ số chính gần đây suy yếu. Hiện tại, sự yếu kém của thị trường chứng khoán đang kìm hãm các cổ phiếu đó. Nhưng khi áp lực từ thị trường được giải phóng, chúng sẽ bắn vọt lên cao hơn. Lý tưởng nhất, những cổ phiếu dẫn dắt này nên phá vỡ các điểm mua thích hợp trong quá khứ với khối lượng lớn, cho thấy nhu cầu mua lớn của các tổ chức.

Bốn của phiếu chip dẫn dắt 

Các cổ phiếu chip tiếp tục là vài trong số những cổ phiếu công nghệ tốt nhất trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy yếu.

Applied Materials (AMAT) đạt đỉnh mới vào ngày thứ Tư trước khi giảm 1,1% vào thứ Năm. Cổ phiếu chip dẫn dắt này là một cổ phiếu thuộc danh mục IBD SwingTrader.

ASML (ASML) tiếp tục xây mặt phải của một nền giá tiềm năng. Chiều dài tối thiểu của đế cốcnền giá chiếc cốc là sáu tuần, do đó, điểm mua mới có thể xuất hiện vào cuối tuần này. Cổ phiếu ASML tăng giá 0,9% hôm thứ Năm.

Qorvo (QRVO) đã thủng khỏi đường MA50 ngày trong bối cảnh thị trường bị bán tháo hôm thứ Tư. Cổ phiếu đang đóng cửa ở điểm mua 191,93, trong khi điểm mua sớm là 185.96. Vào thứ Năm, cổ phiếu Qorvo tăng 0.3%.

Cổ phiếu MKS Instruments (MKSI) thuộc danh  IBD Stock Of The Day đã nhanh chóng kích hoạt quy tắc bán cắt lỗ 7% -8% từ điểm mua 177,46 ở mẫu hình hai đáy. Cổ phiếu đã đảo chiều tăng 0,3% vào thứ Năm.

Theo IBD Stock Checkup, cổ phiếu MKSI tự hào có điểm số IBD Composite Rating hoàn hảo là  99  điểm.

Cổ phiếu theo dõi: General Motors

Cổ phiếu General Motors (GM) thuộc danh mục IBD Leaderboard đã tìm thấy sự hỗ trợ rất cần thiết tại đường MA 50 ngày vào thứ Năm. Cổ phiếu giảm tới 2,8% trước khi tăng 1,4% vào cuối phiên. Nếu xu hướng thị trường tích cực hơn, thì cổ phiếu sẽ nằm trong vùng mua mới theo kiểu kéo ngược về MA50 ngày.

Theo bình luận của IBD Leaderboard, “GM là cổ phiếu chu kỳ, và các công ty công nghiệp đang dẫn đầu thị trường. Tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng đến GM và các nhà sản xuất ô tô khác.”

Xem trang General Market Indicator

Be sure to follow Scott Lehtonen on Twitter at @IBD_SLehtonen for more on growth stocks and stock market news.