Sau khi thị trường gấu của năm 2008-2009 kết thúc, khiến toàn bộ thị trường rơi như điên, một số cổ phiếu tăng trưởng sẽ ngừng giảm. Tiếp đó, sau khi tín hiệu xác nhận đáy – ngày bùng nổ theo đà của S&P 500 được  giữ vững vào ngày 12 tháng 3 năm 2009, các công ty có sản phẩm xuất sắc, có đội ngũ quản lý tốt và có tỷ suất lợi nhuận hàng đầu trong ngành đã trở lại.

Trong nhiều trường hợp, những cổ phiếu như vậy sẽ không thể trở thành cổ phiếu dẫn dắt thị trường CAN SLIM  có chất lượng trong nhiều năm. Tuy nhiên, cuối cùng thì bất kỳ lĩnh vực nào trên thị trường chứng khoán bị sa lầy như thế này cũng sẽ trở lại.

Nhà đầu tư có kỷ luật nên tìm kiếm những gì về hành động biểu đồ của những cổ phiếu này? Hãy tìm nền giá tạo đáy, là một loại nền giá được được người sáng lập IBD và là chủ tịch IBD William O’Neil tìm kiếm mỗi khi thị trường gấu kết thúc.

Hãy tìm kiếm những yếu tố này trong nền giá tạo đáy

Đầu tiên, nền giá tạo đáy hình thành khi thị trường đã trải qua một thị trường gấu thảm họa. Khi chỉ số S&P 500 hoặc chỉ số tổng hợp Nasdaq  giảm 40% đến 50% so với mức đỉnh, các cổ phiếu tăng trưởng dẫ dắt cũ sẽ giảm 1,5 đến 2,5 lần mức giảm của chỉ số thị trường. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy một số cổ phiếu được thị trường ưa thích trước đây giảm từ 60% đến 75% so với mức đỉnh của chúng, thậm chí nhiều hơn.

Cổ phiếu cần nhiều thời gian để hình thành mặt phải của nền giá tạo đáy. Hãy nghĩ đến khoảng thời gian là nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Sao lại lâu thế? Bạn muốn xác nhận rằng các nhà đầu tư tổ chức tích lũy cổ phiếu cho một cuộc chơi lớn và cuối cùng đưa quy mô từ cung vượt quá mức (các quỹ sẵn sàng bán ra cổ phiếu của họ) thành dư cầu (sẵn sàng mua với bất kỳ giá nào).

Các đặc điểm của nền giá tốt cũng được áp dụng trong nền giá tạo  đáy. Hãy tìm kiếm những tuần tăng giá lớn với khối lượng hàng tuần nhiều hoặc gia tăng. Tìm kiếm sự đối xứng bên trong nền giá. Nếu một tay cầm hình thành, phần tay cầm sẽ nghiêng xuống dọc theo các đáy của tay cầm và khối lượng sẽ cạn dần. Nền giá sẽ thể hiện biên độ giao dịch chặt chẽ.

Theo dõi mức đỉnh 52 tuần

Cuối cùng, hãy chú ý theo dõi sự bứt phá mạnh lên mức đỉnh 52 tuần với giao dịch lớn để kích hoạt điểm mua thích hợp. Hãy nhớ rằng, để hoàn thành nền giá tạo đáy, cổ phiếu không nhất thiết phải giao dịch bằng hoặc gần mức cao nhất mọi thời đại.

ICch-UA-060316Cổ phiếu Under Armour ( UA ) ra mắt thị trường vào tháng 11 năm 2005. (Ngày nay, Under Armour đã đổi ký hiệu mã thành UA; cổ phiếu ban đầu được giao dịch dưới mã “UAA”). Cổ phiếu UA đã mất 84% so với mức đỉnh tháng 8 năm 2007 trong thị trường trượt dốc năm 2008 -2009. Nhưng công ty sản xuất quần áo thể thao đang phát triển nhanh này đã cung cấp một giải pháp thay thế phong cách, hướng đến hiệu suất cao hơn.

Cổ phiếu chạm đáy ở mức 11,94 vào ngày 6 tháng 3 năm 2009, sau đó tăng trở lại trong thời gian còn lại của năm. Cổ phiếu tăng hơn 20% so với điểm mua vào tháng 9, nhưng nỗ lực phá vỡ vào tháng 10 đã thất bại nhanh chóng.

Nhưng UA sau đó đã hình thành các nền giá chất lượng tốt hơn, bao gồm nền giá phẳng gần 6 tuần với điểm mua 40,10 trong tháng 8 đến tháng 9 năm 2010 (xem biểu đồ  tuần đi kèm). Nền giá cho thấy khối lượng nhẹ trong mỗi tuần ở ba tuần giảm.

UA cũng cho thấy chỉ số xếp hạng mạnh vào ngày 9 tháng 9 năm 2010, bao gồm Xếp hạng tổng hợp đạt 95, EPS 97, RS 93 và Tích lũy / Phân phối đạt điểm B+. Chỉ vài ngày trước đó vào ngày 1 tháng 9, thị trường đã có ngày bùng nổ theo đà. Cổ phiếu UA tăng gấp đôi trong sáu tháng trước khi chạm đáy trong đợt điều chỉnh của thị trường năm 2011.

Nền giá tạo đáy: ví dụ thực tiễn Apple

Apple ( AAPL ) đã đi lên rất nhiều kể từ khi nó hình thành đáy cách đây chưa đầy hai năm.

Hãy kiểm tra lại  chiếc cốc 11 tuần có tay cầm đã hoàn thành vào cuối năm 2016. Cổ phiếu Apple đã thoát ra khỏi nền giá hoàn hảo đó vào ngày 6 tháng 1 năm 2017, ở mức 118,12. Khối lượng tương đối nhẹ vào ngày phá vỡ, nhưng thực sự tăng mạnh vài tuần sau đó vào ngày 1 tháng 2 sau khi iPhone, iPad, Macbook và digital services innovator báo cáo kết quả kinh doanh quý  cải thiện.

Mức tăng từ điểm mua chính này đạt 97% vào đầu tháng 10 năm nay, khi Apple đạt đỉnh 233,47.

Hôm nay, cổ phiếu Apple dao động gần mức 209, vẫn tăng hơn 76% và đang hoạt động trên một nền giá mới. Nó có thể đang hình thành một tay cầm mới trên nền giá chiếc cốc sâu, điểm mua của mẫu hình ở mức 221,47.