Chỉ số tổng hợp Nasdaq với trọng số chính là cổ phiếu công nghệ đã tăng lên cao hơn vào thứ Tư, kích hoạt tín hiệu thị trường chứng khoán tăng. Chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm giảm nhẹ.

Nasdaq tăng tới 2,1% trước khi đóng cửa co về mức tăng 1,5%. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4%, trong khi chỉ số Dow 30 giảm 0,3%. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tiếp nối đà tăng hôm thứ Ba với mức tăng 1,1%.

Các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu đã tiến bước, thể hiện qua mức tăng 1% của chứng chỉ quỹ ETF Innovator IBD 50 (FFTY) vào ngày thứ Tư. Bên trong IBD 50, Square (SQ) xếp hạng 13 đã tăng 6,7%, nhưng vẫn ở dưới mức trung bình động 50 ngày của nó. Cổ phiếu của nhà cung cấp hệ thống thanh toán đang hình thành nền giá.

Khối lượng giao dịch tăng trên Nasdaq so với số liệu hôm thứ Ba; Khối lượng giao dịch trên sàn NYSE cũng tăng nhẹ.

Stock Market Direction

Vào thứ Sáu, triển vọng thị trường của IBD đã được nâng cấp thành xu hướng tăng được xác nhận sau sức mạnh của chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500. Điều này đã tạo ra  tín hiệu bùng nổ theo đà. Vào thứ Tư, đến lượt Nasdaq cuối cùng cũng có dấu hiệu mạnh lên sau một vài tuần ảm đạm. Nasdaq đã có ngày bùng nổ theo đà, giúp các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào xu hướng tăng hiện tại.

Bất chấp hành động tăng giá hôm thứ Tư trên chỉ số cổ phiếu công nghệ, thị trường chứng khoán vẫn biến động, với số ngày phân phối lớn. S&P 500 và Nasdaq đều vẫn còn 5 ngày phân phối. Thông thường, một ngày bùng nổ theo đà sẽ đặt lại số ngày phân phối về 0; tuy nhiên, triển vọng thị trường của IBD đã được nâng cấp lên xu hướng tăng được xác nhận.

Khối lượng giao dịch trên sàn Nasdaq lớn bất thường trong giờ cuối cùng khi chỉ số này giảm mất một phần mức tăng trong ngày. IShares Russell 2000 ETF (IWM) đã đóng cửa trên đường 50 ngày một chút, nhưng vẫn cần phải vượt lên trên đường trung bình động hàm mũ EMA 21 ngày gần đó.

Trong khi hành động chỉ số như vậy là điều cần xem xét, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các cổ phiếu đang thiết lập điểm mua và đang ở gần các điểm mua mới. Đừng tập trung vào những cổ phiếu còn nằm dưới đường MA 10 tuần hoặc còn cách xa mức đỉnh cao cũ của chúng. Ví dụ, hãy xem sự khác biệt chính trong các cổ phiếu công nghệ được yêu thích là Apple (AAPL) và Microsoft (MSFT).

Apple đang ở dưới mức MA 10 tuần và cách mức cao mới khoảng 15%. Cổ phiếu có thể đang hình thành một nền giá mới, nhưng còn quá sớm để biết chắc chắn điều đó. Trong khi đó, Microsoft đang cố gắng một cách dứt khoát đòi lại mốc MA 50 ngày và chỉ cách 4% so với điểm mua 246,23 của một nền giá vững chắc. Nếu cổ phiếu công nghệ tiếp tục tăng cao, Microsoft có nhiều khả năng phá vỡ nền giá hơn Apple. Microsoft cũng là một cổ phiếu trong danh mục IBD Leaderboard.

Cổ phiếu công bố lợi nhuận đáng chú ý: Micron Technology

Cuối ngày thứ Tư, Micron Technology (MU) đã báo cáo kết quả tài chính quý 2 mạnh mẽ và những kế hoạch lạc quan. Cổ phiếu tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch thông đêm (overnight trade). Cổ phiếu này đã đóng cửa ngay trên mức MA 50 ngày vào thứ Tư.

Theo dõi các cổ phiếu đang phá vỡ nền giá: Boeing, Cleveland-Cliffs

Cổ phiếu trong danh mục IBD Leaderboard là Boeing (BA) vẫn nằm trong vùng mua 5% sau khi đạt điểm mua 244,18 của nền giá chiếc cốc. Vùng mua kết thúc ở 256,39. Cổ phiếu BA đóng cửa ở mức 254,48 trong bối cảnh tăng giá 1,1% vào hôm thứ Tư.

Theo bình luận của Leaderboard, “Nền giá mới nhất cho thấy sự điều chỉnh giảm giá là nông hơn nhiều so với vùng hợp nhất khổng lồ do vụ tai nạn coronavirus năm 2020. Đồng thời, Boeing có đủ khả năng để tiếp tục xây dựng phía bên phải của mẫu hình chiếc cốc lớn (mega-cup) và cung cấp các điểm mua mới. “

Nhà sản xuất thép hàng đầu Cleveland-Cliffs (CLF) đã vượt qua điểm mua 18,06 điểm của mẫu hình hai đáy sau khi công ty công bố ước tính EBITDA quý đầu tiên và cả năm cao hơn kỳ vọng của Phố Wall. Cổ phiếu đóng cửa đã rời xa khỏi điểm vào.

Theo IBD Stock Checkup, cổ phiếu CLF cho thấy điểm số tổng hợp IBD là 86 trên 99, chưa đạt mức hoàn hảo, nhưng điểm số chắc chắn sẽ được cải thiện hơn nữa sau phiên tăng vọt hôm thứ Tư.

Cleveland-Cliffs được giới thiệu là Cổ phiếu IBD của Ngày thứ Tư.

Xem trang biểu đồ chỉ báo thị trường chung tại  đây.

Be sure to follow Scott Lehtonen on Twitter at @IBD_SLehtonen for more on growth stocks and stock market news.

Khúc Ngọc Tuyên Biên dịch, theo Nhật báo IBD

Đọc nhật báo IBD mỗi ngày là cách tốt nhất để học hỏi chuyên sâu phương pháp CANSLIM, như bạn thấy đấy – tôi vẫn chăm chỉ đọc mỗi ngày