KEN SHREVE

 

Thị trường chứng khoán có vẻ không quá tệ vào thứ Tư nếu bạn tập trung vào Chỉ số Dow Jones. Nhưng nếu sự chú ý của bạn tập trung vào Nasdaq, thị trường chứng khoán trông sẽ rất tệ khi mà các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu lại lần nữa bị bán tháo.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng giá tốt trở lại, cùng với nhóm cổ phiếu ngành thép, tài chính và hàng không. Giá dầu thô kỳ hạn tháng 4 đạt 61,28 USD / thùng, tăng 2,6% trước cuộc họp quan trọng của OPEC  hôm thứ Năm.

Cổ phiếu phần mềm giảm mạnh. Chứng chỉ quỹ ETF The iShares Expanded Tech-Software Sector ETF ( IGV )  ( IGV ) đã giảm 4%, với  Zoom Video  ( ZM ) là cổ phiếu thành phần đáng lưu ý. Zoom Video đã giảm thêm 8%.

Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lại tăng vọt, tăng 9 điểm cơ bản lên 1,48%. Lãi suất  trái phiếu tăng đã thúc đẩy khả năng hoạt động tốt hơn đối với các cổ phiếu tài chính, nhưng đồng thời chúng cũng khiến thị trường chứng khoán kinh hoàng. Lợi tức kỳ hạn 10 năm vào khoảng 1% vào cuối tháng 1.

Cục Dự trữ Liên bang đã nói rõ rằng họ không lo lắng về lạm phát, nhưng thị trường trái phiếu đang có xu hướng khác. Lãi suất tăng là cách thị trường trái phiếu nói rằng họ lo ngại về sự phục hồi kinh tế mạnh hơn dự kiến ​​có thể gây ra lạm phát.

Thị trường chứng khoán hôm nay

Chỉ số Nasdaq composite giảm 2,7% và xuyên thủng mức 13.000. Sự suy yếu xuất hiện sau khi chỉ số này đánh mất mức EMA 21 ngày vào đầu tuần.

Invesco QQQ Trust ( QQQ ) giảm 2,9% và giảm xuống dưới mức thấp nhất của tuần trước. QQQ vẫn đang ở trên mức trung bình động 200 ngày quanh mốc 284.

Tuy nhiên, đừng quá sa đà vào chỉ số thị trường Nasdaq, vì chỉ số Dow Jones, S&P 500 và chỉ số vốn hoá nhỏ Russell 2000 vẫn đang giữ trên đường 50 ngày của chúng. S&P 500 giảm 1,3%, Russell 2000 mất 1,1% và Dow Jones giảm 0,4%.

Khối lượng giao dịch trên NYSE và Nasdaq tăng so với hôm thứ Ba, mang lại cho S&P 500 và Nasdaq một ngày phân phối khác .

Hiện tại, triển vọng thị trường của IBD vẫn đang giữ ở “xu hướng tăng gặp áp lực.” Nhưng nếu xảy ra sự đổ vỡ mang tính quyết định xuống bên dưới đường 50 ngày đối với S&P 500 và cắt xuống bên dưới mức thấp nhất của ngày thứ Sáu tuần trước có thể đủ để chuyển triển vọng thị trường sang thị trường điều chỉnh.

Số  ngày phân phối  cho Nasdaq và S&P 500 được tăng lên. Điều đáng lo ngại hơn là diễn biến giá ảm đạm ở các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu.

Bảng xếp hạng  đã xóa thêm bốn cái tên vào Thứ Tư. Lợi nhuận đã được hiện thực hoá ở ba cổ phiếu và  ZoomInfo  ( ZI ) đã phát ra tín hiệu bán bằng cách xóa sạch mức tăng hai chữ số từ vùng mua ban đầu là 50,31. Nhưng vị  thế phòng vệ tại ETF ProShares UltraPro Short QQQ ( SQQQ ) đang hoạt động hiệu quả (một loại ETF bán khống).

Một số cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu khác đã xuất hiện tín hiệu bán khi phá vỡ mạnh khỏi đường trung bình động 10 tuần của chúng. Innovator IBD 50 ETF (FFTY) đã giảm 3,5% khi nó kiểm tra mức hỗ trợ ở mức trung bình động 10 tuần. Các cổ phiếu  thành phần thuộc rổ IBD 50  gồm Cerence  ( CRNC ),  Chegg  ( CHGG ),  Logitech  ( LOGI ) và  Nvidia  ( NVDA ), trong số những cổ phiếu thành phần khác, đã phá thủng xuống bên dưới mức hỗ trợ.

Cú xoay chuyển mạnh mẽ của dòng tiền

Với xu hướng tăng của thị trường chứng khoán đang chịu nhiều áp lực, tốt nhất bạn nên tiếp xúc thị trường với tỷ trọng thấp thôi. Chốt lời các cổ phiếu tăng trưởng là việc cần làm khi dòng tiền luân chuyển vào các lĩnh vực khác của thị trường như tài chính, dầu khí, cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ, cổ phiếu chu kỳ và nông nghiệp.

Alcoa  ( AA ) tăng 12% lên 30,83. Cổ phiếu đã tăng 25,5% cho đến nay trong tuần này. Đây là cổ phiếu đầu ngành có phạm vi rộng trong lĩnh vực khai thác mỏ. Rio Tinto  ( RIO ) đang có mức tăng tốt sau khi bứt phá khỏi nền giá phẳng. Điểm mua là 87.

Granite Construction  ( GVA ) tiếp tục hoạt động tốt sau khi phá vớ với điểm mua là 35,22, trong khi các nhà bán lẻ ô tô  Lithia Motors  ( LAD ) và  CarMax  ( KMX ) đang giao dịch chặt chẽ gần mức giá cao nhất sau đợt phá vỡ vào tháng 1.

Những cổ phiếu bất chấp thị trường 

Có hai cổ phiếu đã đi ngược xu hướng hôm thứ Tư với điểm phá vỡ xuất hiện trên biểu đồ.

Trong nhóm nhựa,  Avient  ( AVNT ) đóng cửa gần mức đỉnh mới sau khi breakout từ một vùng nền giá kéo dài tám tuần.

Trong nhóm các công ty sản xuất thép,  Ternium  ( TX ) tiếp tục tăng giá theo đà sau khi xuất hiện điểm mua 34,09 vào hôm thứ Ba. Cổ phiếu đóng cửa ở bên dưới mức cao nhất biên độ ngày nhưng vẫn tăng 6% lên 36,58. Trong cùng nhóm, ArcelorMittal  ( MT ) là một ứng cử viên cần theo dõi điểm phá vỡ vì nó đã hình thành một nền giá chiếc cốc. 

ATV maker ATV  Polaris  ( PII ) đang hình thành  cấu trúc nền giá chồng lên nền giá  với điểm mua 129,10.

Trong khi đó,  Flagstar Bancorp  ( FBC ) đã phá vỡ  vượt lên trên đường xu hướng  vào thứ Tư khi nó hình  thành một nền giá  phẳng với điểm mua là 48.02. Cổ phiếu này đóng cửa ở mức 45,95, tăng 3%.

 

Khúc Ngọc Tuyên biên dịch – Theo báo cáo phân tích thị trường hàng ngày của nhật báo IBD