Kết thúc một tuần với những tin tức quan trọng về mặt chính sách kinh tế và tiền tệ , Bitcoin tiếp tục tắm máu, và các dấu hiệu của sự thỏa hiệp mới chớm nở , các chỉ số thị trường chứng khoán chính đã không di chuyển nhiều vào thứ Sáu. Đó có thể là một dấu hiệu tốt.

Đối với người mới bắt đầu, hãy xem xét chỉ số S&P 500. Trong phiên giao dịch trái chiều hôm thứ Sáu, mức giảm dưới 0,1% của chỉ số vốn hóa lớn giúp cho mức giảm trong tuần giới hạn ở mức nhe 0,4%. Đường trung bình động 10 tuần đã thể hiện được vai trò hỗ trợ trong tuần thứ hai liên tiếp. S&P 500 đã đóng tuần đẹp ở nửa trên của phạm vi giá tuần.

Đối với xu hướng tăng đang chịu áp lực của thị trường, đây là loại hành động kéo ngược được ưa thích.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và iShares Russell 2000 ( IWM ) đã đánh mất mức tăng điểm cao nhất trong phiên và lùi lại, nhưng đóng cửa vẫn vẫn tăng một chút, tăng từ mức +0,3% vào lúc lùi sâu nhất lên +0,4%. Hành động biểu đồ hàng tuần của cả hai chỉ số này đều đóng góp và phản ánh vào chỉ số S&P 500.

Thị trường chứng khoán hôm nay: trong cái rủi vẫn có cái may?

MP052121Nasdaq giảm gần 0,5% vào thứ Sáu. Nhưng khối lượng GD giảm đi, ngay cả khi hôm nay là ngày các quyền chọn hàng tháng và hàng tuần hết hạn. Điều này cho thấy sự thiếu vắng áp lực bán mạnh mẽ của tổ chức. Thêm vào đó, chỉ số đại diện cổ phiếu công nghệ là chỉ số tổng hợp NASDAQ đạt mức tăng 0,3% trong tuần này. Trong những tuần gần đây, mức giảm 8,5% từ mức đỉnh cao nhất mọi thời đại của tháng Hai là 14,211 đã giúp chỉ số này loại bỏ bớt bong bóng đầu cơ.

Mức độ lạc quan giữa những người viết bản tin do Investors Intelligence thăm dò ý kiến ​​đã giảm xuống 54,5% trong tuần này, mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tư.

Tại thời điểm này, bạn có thể làm gì để xác định xem xu hướng tăng sẽ tiếp tục hay một chặng giảm khác sắp đến gần? Và những cổ phiếu hoặc chỉ số nào có thể giúp bạn có đủ niềm tin để triển khai vốn dù ít hay nhiều?

Chín biểu đồ cần theo dõi

  • Nasdaq 100: Các cổ phiếu công nghệ megacap có thể giữ cho đợt kéo ngược hiện tại nhẹ hơn so với đợt kéo ngược bắt đầu vào tháng 2 hay không? ETF Invesco QQQ Trust (QQQ) trong gang tấc đã tránh được tuần giảm thứ 5 liên tiếp. ETF này sẽ trở lại phía trên MA10 tuần nếu nó tăng thêm 0,8%. 
  • Grayscale Bitcoin Trust ( GBTC ): Quỹ ETF mô phỏng Bitcoin đã bị phá nát một lần nữa, giảm 24% trong tuần qua với khối lượng lớn. Tiền lại chảy vào vàng. Liệu những công ty khai thác vàng sẽ trở thành những công ty dẫn dắt mới? Newmont Mining ( NEM ) đã tăng 4% trong tuần, phá vỡ nền giá hình đĩa lớn ở mức 72,32.
  • ETF iShares Russell 2000 ( IWM ): Chỉ số này rất đa dạng, với rất nhiều lĩnh vực khác nhau, các lĩnh vực chiếm ưu thế là tài chính, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp và công nghệ. Tuy nhiên, niềm tin ngày càng tăng vào nền kinh tế nói chung sẽ dẫn đến việc nhà đầu tư đổ tiền mua thêm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ này.
  • Châu Âu: iShares MSCI Germany ( EWG ) đã tăng gần 12% tính đến thời điểm hiện tại. Mức tăng đó thậm chí còn đánh bại chỉ số Quỹ tương hỗ IBD, tăng 2,3% kể từ ngày bắt đầu giao dịch 1 tháng 1 cho tới ngày thứ Sáu tuần này. Chứng khoán Pháp cũng đang hoạt động tốt, với iShares MSCI France ( EWQ ) tăng gần 16%. Thị trường đang đón nhận những dấu hiệu phục hồi kinh tế ở EU.
  • Các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu: Hãy để mắt đến LGI Homes ( LGI ), một công ty mới trong ngành xây dựng nhà. Cổ phiếu hàng đầu này đang kiểm tra đường 10 tuần lần đầu tiên kể từ khi phá vỡ nền giá trước. Các cổ phiếu phần mềm đang ổn định; Palo Alto Networks ( PANW ) tăng 7,6% trong tuần. Snowflake ( SNOW ) không phải cổ phiếu dẫn đầu ngày hôm nay. Nhưng mức tăng 11% của nó đã đẩy giá cổ phiếu lên trên mức trung bình động 10 tuần lần đầu tiên kể từ tháng 12.

Xem trang biểu đồ Chỉ báo Thị trường Chung tại đây .@IBD_DChun

Khúc Ngọc Tuyên biên dịch

Liên hệ Zalo 0989591288 để nhận tư vấn về  chứng khoán Việt Nam và thế giới